Chào mừng đến với CTM JSC

TIN TỨC

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội hứa hẹn là một sự kiện đáng chú ý cho cả hai quốc gia. Với sự góp mặt của công ty ứng dụng công nghệ CTM, triển lãm này sẽ mang đến những cơ hội mới và tiềm năng phát triển cho ngành công nghiệp Việt Nam.

SIE đã trở thành một nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm và tạo ra các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Lần thứ 10 của SIE không chỉ là dịp để triển khai những giải pháp công nghệ tiên tiến, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình.

Với sự tham gia của công ty ứng dụng công nghệ CTM, triển lãm này sẽ được bổ sung bởi những giải pháp hiện đại và tiên tiến trong viễn thông, máy móc, tự động hoá và các ngành công nghiệp khác. Công ty CTM đã đạt được nhiều thành công trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý, và sẽ mang đến những giải pháp thông minh và hiệu quả cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm.

Triển lãm SIE lần thứ 10 tại Hà Nội không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là cơ hội để tạo ra liên kết vững chắc giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một tương lai phát triển bền vững và hợp tác mạnh mẽ.

Theo CTMJSC

Tiện CNC là gì? Các nguyên công Tiện CNC phổ biến

Tiện CNC là gì? Các nguyên công Tiện CNC phổ biến mà bạn cần nắm được đối với máy Tiện CNC và các chu trình liên quan đến từng nguyên công đó.

Tiện CNC là gì?

Tiện CNC là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến dao (dọc hoặc ngang). Hiện nay, tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất, nó chiếm đến 25 - 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Được ứng dụng để sản xuất các chi tiết máy ứng dụng trong các ngành nghề: Y tế, quận sự, điện tử, ô tô, hàng không…

Tiện CNC cũng được làm 2 quá trình: tiện thô và tiện tinh

  • Tiện thô: nhằm mục đích gia công một chi tiết theo độ dày xác định trước, bằng cách loại bỏ lượng vật liệu tối đa trong thời gian ngắn nhất có thể, không tính đến độ chính xác và độ hoàn thiện bề mặt. 

  • Tiện tinh: tạo ra bề mặt nhẵn và phôi có kích thước chính xác cuối cùng.

​Các Nguyên Công Tiện CNC Phổ Biến 

Để tạo ra sản phẩm chúng ta có thể kể đến các nguyên công phổ biến nhất trên máy tiện CNC như: tiện ngoài, tiện trong, tiện côn, tiện rãnh, tiện ren, ta rô, khoan lỗ, doa, cắt đứt và lăn nhám,... trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

1. Tiện Biên Dạng

Tiện biên dạng chúng ta có thể áp dụng các chu trình tiện sau:

a. Chu trình tiện đơn G90

 
TIỆN TRỤ TIỆN CÔN

G90 X…  Z…  F… ;

VD:

G90 X…   Z…   R…   F… ;

VD:

Chức năng G90: chu trình G90 dùng để tiện trụ ngoài, trụ trong và tiện côn.

Trong đó: 

X: Là đường kính chi tiết chúng ta cần cắt.

Z: Là chiều dài của đoạn trụ

F: Là tốc độ tiến dao khi cắt vật liệu (mm/vòng)

R: Độ sai lệch bán kính đầu côn và kết thúc côn, giá trị này có thể âm hoặc dương.

 

b. Chu trình tiện hỗn hợp

 
TIỆN THÔ DỌC TRỤC Z TIỆN THÔ SAO CHÉP BIÊN DẠNG
Chức năng chu trình G71: Là phương pháp tiện thô loại bỏ phần vật liệu thừa, với đặc điểm đi dao dọc theo trục z của chi tiết để tạo ra biên dạng chi tiết như mong muốn. Chức năng chu trình G73: Là phương pháp tiện thô sao chép biên dạng, tạo ra những đường chạy dao song song với biên dạng, để tạo ra các đường chạy dao liên tiếp và song song với nhau và được điều khiển bởi thông số R trong chu trình.

Trong đó:

U: Chiều sâu mỗi lớp cắt theo phương X (tính theo đường kính).

W: Chiều sâu mỗi lớp cắt theo phương Z.

R: Khoảng lùi dao (áp dụng cho G71), số lớp cắt thô (áp dụng cho G73).

P60: Số block đầu tiên của đoạn biên dạng gia công.

Q70: Số block kết thúc của đoạn biên dạng gia công.

U+: Lượng dư chừa lại cho bước tiện tính theo phương X, (U- áp dụng khi tiện trong).

W+: Lượng dư chừa lại cho bước tiện tính theo phương Z.

F: Tốc độ tiến dao khi cắt, mm/vòng

 

2. Tiện Rãnh

Tạo rãnh là một nguyên công tiện tạo ra một đường cắt hẹp, một "rãnh" trên phôi. Kích thước của vết cắt phụ thuộc vào chiều rộng của dụng cụ cắt. Nhiều đường dịch chuyển dao là cần thiết để gia công các rãnh rộng hơn. Có hai loại nguyên công tạo rãnh, rãnh ngoài và rãnh mặt.

 
TIỆN RÃNH MẶT ĐẦU TIỆN RÃNH MẶT TRỤ
Chức năng G74: Là chu trình tạo ra rãnh ở mặt đầu của chi tiết. Bề rộng của rãnh phụ thuộc vào bề rộng của dao và bề rộng lấn dao. Chức năng chu trình G75: Là chu trình tạo ra rãnh trên mặt trụ ngoài hoặc mặt trụ trong của lỗ.

Trong đó:

R…: Khoảng lùi dao theo phương Z (G74), khoảng lùi dao theo phương X (G75).

X…: Giá trị đường kính nhỏ nhất của rãnh.

Z-…: Giá trị chiều sâu rãnh (G74), toạ độ giới hạn bề rộng của rãnh (G75).

P…: Khoảng dịch chuyển dao dọc của dụng cụ cắt theo phương X (G74), Chiều sâu mỗi lớp cắt của dao tịnh tiến theo phương X (G75).

Q…: Chiều sâu mỗi lớp cắt của dao tịnh tiến theo phương Z (G74), khoảng dịch chuyển dao ngang của dụng cụ cắt theo phương Z (G75).

 

3. Tiện Ren

Tiện ren là một hoạt động di chuyển của dụng cụ cắt dọc theo mặt bên của phôi với tốc độ tiến dao phù hợp với thông số bước ren để tạo ra một hoặc nhiều chi tiết có bước ren mong muốn.

 
TIỆN REN TRỤ TIỆN REN CÔN
 

Trong đó:

(m): Số lần tiện ren tinh

    (a): Khoảng vuốt chân ren

    (a): Góc vào dao

Q(Dd min): Chiều sâu cắt nhỏ nhất.

R(d): Lượng dư gia công tinh.

X: Đường kính chân ren theo phương X.

Z: Tọa độ điểm cuối của ren theo phương Z.

P(Di): Chiều cao ren (tính theo bán kính và luôn dương).

Q: Chiều sâu lớp cắt đầu tiên (tính theo bán kính và luôn dương)

R(Dd): Độ sai lệch bán kính đầu côn và cuối côn, giá trị này có thể âm hoặc dương.

 

4. Khoan Lỗ

Hoạt động khoan loại bỏ vật liệu từ bên trong phôi. Kết quả của việc khoan là một lỗ có đường kính bằng kích thước của mũi khoan được sử dụng.

 
G-CODE TIÊU CHUẨN    CHU TRÌNH HỖN HỢP

  G74 R… ;

        G74 Z-… Q F ;

Trong đó:

R: Khoảng lùi dao theo phương Z

Z-: Chiều sâu lỗ cần khoan

Q: Chiều sâu mỗi lần cắt theo phương Z

F: Tốc độ tiến dao, mm/v

 

5. Doa Lỗ

Doa là phương pháp gia công để mở rộng lỗ trên phôi. Trong các hoạt động doa, dao doa đi vào phôi theo trục của chi tiết từ mặt đầu của phôi và mở rộng một lỗ hiện có theo đường kính của dụng cụ. Doa loại bỏ một lượng vật liệu tối thiểu và thường được thực hiện sau khi khoan để có được đường kính có cấp độ chính xác cao hơn và bề mặt bên trong mịn hơn.

Đối với phương pháp doa trên máy tiện, thường thì chúng ta chỉ áp dụng những G-code nội suy tiêu chuẩn để điều khiển hành trình cắt gọt của dao. Khi lỗ đã có trước một lượng dư vừa đủ để doa tinh thì chúng ta cho dao doa tịnh tiến cắt phôi với tốc độ chậm. Khi rút dao ra khỏi lỗ doa, thì tốc độ lùi dao phải lớn hơn tốc độ tiến vào của dao.

Trong đó:

P: Là thời gian dừng ở cuối lỗ.

 

6. Taro Ren

Ta rô là quá trình trong đó một công cụ ta rô đi vào phôi theo trục và cắt ren dựa trên lỗ có sẵn. Đường kính lỗ có sẵn phải phù hợp với bước ren và kích thước dụng cụ ta rô để tạo ra được đỉnh ren và chân ren bên trong lỗ.

G32  X… Z-… F… M3

G32 Z+… F… M4

Trong đó:

X…: Toạ độ tâm lỗ được xác định theo phương X

Z…: Chiều sâu lỗ taro theo phương Z

F…: Tốc độ tiến dao khi taro, F = bước ren (mm/vòng)

 

7. Cắt Đứt

Cắt đứt là quá trình gia công dẫn đến một phần chi tiết bị cắt ra ở cuối chu trình gia công. Quá trình này sử dụng một dụng cụ có hình dạng cụ thể để đi vào phôi vuông góc với trục và thực hiện một đường cắt tịnh tiến từ ngoài vào trong khi phôi quay. Sau khi mép của dụng cụ cắt chạm đến tâm của phôi, phôi sẽ rơi ra.

 

 

8. Lăng Nhám

Lăng nhám là phương pháp tạo ra các mẫu răng cưa trên bề mặt của một bộ phận chi tiết. Lăng nhám dùng để làm tăng ma sát nắm và hình ảnh trực quan của bộ phận được gia công. Quá trình gia công này sử dụng một công cụ duy nhất bao gồm một hoặc nhiều bánh xe hình trụ (các khía) có thể quay. Các khía có chứa các răng được lăn trên bề mặt của phôi để tạo thành các vân răng cưa.

 

Kết Luận

Máy tiện CNC có khả năng gia công các chi tiết có tính chính xác và phức tạp. Các tính năng của bộ phận được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ cắt khác nhau và bằng cách thay đổi mối quan hệ động học giữa máy cắt và phôi.

 

Theo cammech.edu.vn

Xu hướng phục hồi kinh tế Hà Nội

Theo Sở Công Thương, một số ngành sản xuất chế biến, chế tạo có chỉ số IIP 2 tháng đầu năm của Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 49,7%; chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 20,7%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 11,9%; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 11,3%; sản phẩm từ cao su và plastic tăng 11,1%; sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 8,4%; trang phục tăng 6,7%.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2 đạt 1.318 triệu USD, giảm 2,6% so với tháng trước nhưng tăng 53% so với cùng kỳ. Trong đó: Khu vực kinh tế trong nước đạt giá trị xuất khẩu 690 triệu USD, giảm 4,6% và tăng 44,8%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 628 triệu USD, giảm 0,5% và tăng 63,1%.

Lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp thời điểm cuối tháng 2 ước tính tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2022, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động đang làm việc trong ngành chế biến, chế tạo giảm 1,5%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt giảm 0,6%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 19,7%; khai khoáng giảm 4,1%.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, sau kỳ nghỉ Tết các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhìn chung không có sự thiếu hụt về lao động. Với tinh thần nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, quyết tâm không để lỡ nhịp phục hồi tăng trưởng, kinh tế Thủ đô đang lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp.

Có thêm 3,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm, Hà Nội có 3,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới đạt 48 nghìn tỷ đồng, tăng 33%; 4,2 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 31%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được duy trì 100%, đảm bảo chất lượng và đúng hạn.

Riêng trong tháng 2, Hà Nội có 1.487 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; vốn đăng ký đạt 30 nghìn tỷ đồng, tăng 87%; 1.063 doanh nghiệp trở lại hoạt động, gấp 3,2 lần.

Ngoài ra, lũy kế 2 tháng đầu năm 2022, toàn Thành phố thu hút 470,7 triệu USD vốn FDI, trong đó đăng ký cấp mới 35 dự án với số vốn đạt 10,7 triệu USD; 16 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 112,6 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 33 lượt, đạt 347,5 triệu USD.

Theo Baochinhphu.vn

Gặp gỡ đối tác cung cấp & cập nhật các công nghệ mới nhất của nhà sản xuất

      Bài viết giới thiệu về việc công ty tham dự sự kiện TIMTOS 2023 tại Đài Loan với mục đích gặp gỡ các đối tác cung cấp tiềm năng và cập nhật những công nghệ mới nhất của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, CTM cũng sẽ tham gia các hoạt động khác như hội thảo và trưng bày sản phẩm để tìm hiểu thêm về xu hướng mới trong ngành sản xuất.

      Sự kiện TIMTOS diễn ra từ ngày 6 đến 11 tháng 3 năm 2023 và sẽ là nơi gặp gỡ các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất. Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào sự kiện này để tìm kiếm đối tác cung cấp đáng tin cậy và cập nhật các công nghệ mới nhất của ngành sản xuất.

      CTM là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật những công nghệ mới nhất và áp dụng chúng vào các sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

      Tại sự kiện TIMTOS 2023, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những đối tác cung cấp đáng tin cậy để cung cấp các giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi cũng mong muốn cập nhật các công nghệ mới nhất của ngành sản xuất để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm của mình và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

      CTM tin rằng sự kiện TIMTOS 2023 là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng mạng lưới kinh doanh, cũng như tìm hiểu về xu hướng phát triển của ngành sản xuất trong tương lai.

      Ngoài việc gặp gỡ và trao đổi với các đối tác cung cấp tiềm năng, chúng tôi cũng sẽ tham gia các hoạt động khác tại sự kiện TIMTOS 2023. Chúng tôi sẽ tham dự các buổi hội thảo để tìm hiểu thêm về các xu hướng mới nhất trong ngành sản xuất.

      Chúng tôi rất tự hào khi có cơ hội tham gia sự kiện TIMTOS 2023 và hy vọng rằng chúng tôi sẽ tạo ra được nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai. Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết của chúng tôi và chúc quý khách một ngày tuyệt vời!

 

Theo CTM JSC

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội hứa hẹn là một sự kiện đáng chú ý cho cả hai quốc gia. Với sự góp mặt của công ty ứng dụng công nghệ CTM, triển lãm này sẽ mang đến những cơ hội mới và tiềm năng phát triển cho ngành công nghiệp Việt Nam.

SIE đã trở thành một nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm và tạo ra các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Lần thứ 10 của SIE không chỉ là dịp để triển khai những giải pháp công nghệ tiên tiến, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình.

Với sự tham gia của công ty ứng dụng công nghệ CTM, triển lãm này sẽ được bổ sung bởi những giải pháp hiện đại và tiên tiến trong viễn thông, máy móc, tự động hoá và các ngành công nghiệp khác. Công ty CTM đã đạt được nhiều thành công trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý, và sẽ mang đến những giải pháp thông minh và hiệu quả cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm.

Triển lãm SIE lần thứ 10 tại Hà Nội không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là cơ hội để tạo ra liên kết vững chắc giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một tương lai phát triển bền vững và hợp tác mạnh mẽ.

Theo CTMJSC

Tiện CNC là gì? Các nguyên công Tiện CNC phổ biến

Tiện CNC là gì? Các nguyên công Tiện CNC phổ biến mà bạn cần nắm được đối với máy Tiện CNC và các chu trình liên quan đến từng nguyên công đó.

Tiện CNC là gì?

Tiện CNC là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến dao (dọc hoặc ngang). Hiện nay, tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất, nó chiếm đến 25 - 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Được ứng dụng để sản xuất các chi tiết máy ứng dụng trong các ngành nghề: Y tế, quận sự, điện tử, ô tô, hàng không…

Tiện CNC cũng được làm 2 quá trình: tiện thô và tiện tinh

  • Tiện thô: nhằm mục đích gia công một chi tiết theo độ dày xác định trước, bằng cách loại bỏ lượng vật liệu tối đa trong thời gian ngắn nhất có thể, không tính đến độ chính xác và độ hoàn thiện bề mặt. 

  • Tiện tinh: tạo ra bề mặt nhẵn và phôi có kích thước chính xác cuối cùng.

​Các Nguyên Công Tiện CNC Phổ Biến 

Để tạo ra sản phẩm chúng ta có thể kể đến các nguyên công phổ biến nhất trên máy tiện CNC như: tiện ngoài, tiện trong, tiện côn, tiện rãnh, tiện ren, ta rô, khoan lỗ, doa, cắt đứt và lăn nhám,... trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

1. Tiện Biên Dạng

Tiện biên dạng chúng ta có thể áp dụng các chu trình tiện sau:

a. Chu trình tiện đơn G90

 
TIỆN TRỤ TIỆN CÔN

G90 X…  Z…  F… ;

VD:

G90 X…   Z…   R…   F… ;

VD:

Chức năng G90: chu trình G90 dùng để tiện trụ ngoài, trụ trong và tiện côn.

Trong đó: 

X: Là đường kính chi tiết chúng ta cần cắt.

Z: Là chiều dài của đoạn trụ

F: Là tốc độ tiến dao khi cắt vật liệu (mm/vòng)

R: Độ sai lệch bán kính đầu côn và kết thúc côn, giá trị này có thể âm hoặc dương.

 

b. Chu trình tiện hỗn hợp

 
TIỆN THÔ DỌC TRỤC Z TIỆN THÔ SAO CHÉP BIÊN DẠNG
Chức năng chu trình G71: Là phương pháp tiện thô loại bỏ phần vật liệu thừa, với đặc điểm đi dao dọc theo trục z của chi tiết để tạo ra biên dạng chi tiết như mong muốn. Chức năng chu trình G73: Là phương pháp tiện thô sao chép biên dạng, tạo ra những đường chạy dao song song với biên dạng, để tạo ra các đường chạy dao liên tiếp và song song với nhau và được điều khiển bởi thông số R trong chu trình.

Trong đó:

U: Chiều sâu mỗi lớp cắt theo phương X (tính theo đường kính).

W: Chiều sâu mỗi lớp cắt theo phương Z.

R: Khoảng lùi dao (áp dụng cho G71), số lớp cắt thô (áp dụng cho G73).

P60: Số block đầu tiên của đoạn biên dạng gia công.

Q70: Số block kết thúc của đoạn biên dạng gia công.

U+: Lượng dư chừa lại cho bước tiện tính theo phương X, (U- áp dụng khi tiện trong).

W+: Lượng dư chừa lại cho bước tiện tính theo phương Z.

F: Tốc độ tiến dao khi cắt, mm/vòng

 

2. Tiện Rãnh

Tạo rãnh là một nguyên công tiện tạo ra một đường cắt hẹp, một "rãnh" trên phôi. Kích thước của vết cắt phụ thuộc vào chiều rộng của dụng cụ cắt. Nhiều đường dịch chuyển dao là cần thiết để gia công các rãnh rộng hơn. Có hai loại nguyên công tạo rãnh, rãnh ngoài và rãnh mặt.

 
TIỆN RÃNH MẶT ĐẦU TIỆN RÃNH MẶT TRỤ
Chức năng G74: Là chu trình tạo ra rãnh ở mặt đầu của chi tiết. Bề rộng của rãnh phụ thuộc vào bề rộng của dao và bề rộng lấn dao. Chức năng chu trình G75: Là chu trình tạo ra rãnh trên mặt trụ ngoài hoặc mặt trụ trong của lỗ.

Trong đó:

R…: Khoảng lùi dao theo phương Z (G74), khoảng lùi dao theo phương X (G75).

X…: Giá trị đường kính nhỏ nhất của rãnh.

Z-…: Giá trị chiều sâu rãnh (G74), toạ độ giới hạn bề rộng của rãnh (G75).

P…: Khoảng dịch chuyển dao dọc của dụng cụ cắt theo phương X (G74), Chiều sâu mỗi lớp cắt của dao tịnh tiến theo phương X (G75).

Q…: Chiều sâu mỗi lớp cắt của dao tịnh tiến theo phương Z (G74), khoảng dịch chuyển dao ngang của dụng cụ cắt theo phương Z (G75).

 

3. Tiện Ren

Tiện ren là một hoạt động di chuyển của dụng cụ cắt dọc theo mặt bên của phôi với tốc độ tiến dao phù hợp với thông số bước ren để tạo ra một hoặc nhiều chi tiết có bước ren mong muốn.

 
TIỆN REN TRỤ TIỆN REN CÔN
 

Trong đó:

(m): Số lần tiện ren tinh

    (a): Khoảng vuốt chân ren

    (a): Góc vào dao

Q(Dd min): Chiều sâu cắt nhỏ nhất.

R(d): Lượng dư gia công tinh.

X: Đường kính chân ren theo phương X.

Z: Tọa độ điểm cuối của ren theo phương Z.

P(Di): Chiều cao ren (tính theo bán kính và luôn dương).

Q: Chiều sâu lớp cắt đầu tiên (tính theo bán kính và luôn dương)

R(Dd): Độ sai lệch bán kính đầu côn và cuối côn, giá trị này có thể âm hoặc dương.

 

4. Khoan Lỗ

Hoạt động khoan loại bỏ vật liệu từ bên trong phôi. Kết quả của việc khoan là một lỗ có đường kính bằng kích thước của mũi khoan được sử dụng.

 
G-CODE TIÊU CHUẨN    CHU TRÌNH HỖN HỢP

  G74 R… ;

        G74 Z-… Q F ;

Trong đó:

R: Khoảng lùi dao theo phương Z

Z-: Chiều sâu lỗ cần khoan

Q: Chiều sâu mỗi lần cắt theo phương Z

F: Tốc độ tiến dao, mm/v

 

5. Doa Lỗ

Doa là phương pháp gia công để mở rộng lỗ trên phôi. Trong các hoạt động doa, dao doa đi vào phôi theo trục của chi tiết từ mặt đầu của phôi và mở rộng một lỗ hiện có theo đường kính của dụng cụ. Doa loại bỏ một lượng vật liệu tối thiểu và thường được thực hiện sau khi khoan để có được đường kính có cấp độ chính xác cao hơn và bề mặt bên trong mịn hơn.

Đối với phương pháp doa trên máy tiện, thường thì chúng ta chỉ áp dụng những G-code nội suy tiêu chuẩn để điều khiển hành trình cắt gọt của dao. Khi lỗ đã có trước một lượng dư vừa đủ để doa tinh thì chúng ta cho dao doa tịnh tiến cắt phôi với tốc độ chậm. Khi rút dao ra khỏi lỗ doa, thì tốc độ lùi dao phải lớn hơn tốc độ tiến vào của dao.

Trong đó:

P: Là thời gian dừng ở cuối lỗ.

 

6. Taro Ren

Ta rô là quá trình trong đó một công cụ ta rô đi vào phôi theo trục và cắt ren dựa trên lỗ có sẵn. Đường kính lỗ có sẵn phải phù hợp với bước ren và kích thước dụng cụ ta rô để tạo ra được đỉnh ren và chân ren bên trong lỗ.

G32  X… Z-… F… M3

G32 Z+… F… M4

Trong đó:

X…: Toạ độ tâm lỗ được xác định theo phương X

Z…: Chiều sâu lỗ taro theo phương Z

F…: Tốc độ tiến dao khi taro, F = bước ren (mm/vòng)

 

7. Cắt Đứt

Cắt đứt là quá trình gia công dẫn đến một phần chi tiết bị cắt ra ở cuối chu trình gia công. Quá trình này sử dụng một dụng cụ có hình dạng cụ thể để đi vào phôi vuông góc với trục và thực hiện một đường cắt tịnh tiến từ ngoài vào trong khi phôi quay. Sau khi mép của dụng cụ cắt chạm đến tâm của phôi, phôi sẽ rơi ra.

 

 

8. Lăng Nhám

Lăng nhám là phương pháp tạo ra các mẫu răng cưa trên bề mặt của một bộ phận chi tiết. Lăng nhám dùng để làm tăng ma sát nắm và hình ảnh trực quan của bộ phận được gia công. Quá trình gia công này sử dụng một công cụ duy nhất bao gồm một hoặc nhiều bánh xe hình trụ (các khía) có thể quay. Các khía có chứa các răng được lăn trên bề mặt của phôi để tạo thành các vân răng cưa.

 

Kết Luận

Máy tiện CNC có khả năng gia công các chi tiết có tính chính xác và phức tạp. Các tính năng của bộ phận được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ cắt khác nhau và bằng cách thay đổi mối quan hệ động học giữa máy cắt và phôi.

 

Theo cammech.edu.vn

Xu hướng phục hồi kinh tế Hà Nội

Theo Sở Công Thương, một số ngành sản xuất chế biến, chế tạo có chỉ số IIP 2 tháng đầu năm của Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 49,7%; chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 20,7%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 11,9%; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 11,3%; sản phẩm từ cao su và plastic tăng 11,1%; sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 8,4%; trang phục tăng 6,7%.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2 đạt 1.318 triệu USD, giảm 2,6% so với tháng trước nhưng tăng 53% so với cùng kỳ. Trong đó: Khu vực kinh tế trong nước đạt giá trị xuất khẩu 690 triệu USD, giảm 4,6% và tăng 44,8%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 628 triệu USD, giảm 0,5% và tăng 63,1%.

Lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp thời điểm cuối tháng 2 ước tính tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2022, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động đang làm việc trong ngành chế biến, chế tạo giảm 1,5%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt giảm 0,6%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 19,7%; khai khoáng giảm 4,1%.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, sau kỳ nghỉ Tết các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhìn chung không có sự thiếu hụt về lao động. Với tinh thần nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, quyết tâm không để lỡ nhịp phục hồi tăng trưởng, kinh tế Thủ đô đang lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp.

Có thêm 3,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm, Hà Nội có 3,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới đạt 48 nghìn tỷ đồng, tăng 33%; 4,2 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 31%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được duy trì 100%, đảm bảo chất lượng và đúng hạn.

Riêng trong tháng 2, Hà Nội có 1.487 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; vốn đăng ký đạt 30 nghìn tỷ đồng, tăng 87%; 1.063 doanh nghiệp trở lại hoạt động, gấp 3,2 lần.

Ngoài ra, lũy kế 2 tháng đầu năm 2022, toàn Thành phố thu hút 470,7 triệu USD vốn FDI, trong đó đăng ký cấp mới 35 dự án với số vốn đạt 10,7 triệu USD; 16 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 112,6 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 33 lượt, đạt 347,5 triệu USD.

Theo Baochinhphu.vn

Gặp gỡ đối tác cung cấp & cập nhật các công nghệ mới nhất của nhà sản xuất

      Bài viết giới thiệu về việc công ty tham dự sự kiện TIMTOS 2023 tại Đài Loan với mục đích gặp gỡ các đối tác cung cấp tiềm năng và cập nhật những công nghệ mới nhất của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, CTM cũng sẽ tham gia các hoạt động khác như hội thảo và trưng bày sản phẩm để tìm hiểu thêm về xu hướng mới trong ngành sản xuất.

      Sự kiện TIMTOS diễn ra từ ngày 6 đến 11 tháng 3 năm 2023 và sẽ là nơi gặp gỡ các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất. Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào sự kiện này để tìm kiếm đối tác cung cấp đáng tin cậy và cập nhật các công nghệ mới nhất của ngành sản xuất.

      CTM là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật những công nghệ mới nhất và áp dụng chúng vào các sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

      Tại sự kiện TIMTOS 2023, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những đối tác cung cấp đáng tin cậy để cung cấp các giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi cũng mong muốn cập nhật các công nghệ mới nhất của ngành sản xuất để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm của mình và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

      CTM tin rằng sự kiện TIMTOS 2023 là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng mạng lưới kinh doanh, cũng như tìm hiểu về xu hướng phát triển của ngành sản xuất trong tương lai.

      Ngoài việc gặp gỡ và trao đổi với các đối tác cung cấp tiềm năng, chúng tôi cũng sẽ tham gia các hoạt động khác tại sự kiện TIMTOS 2023. Chúng tôi sẽ tham dự các buổi hội thảo để tìm hiểu thêm về các xu hướng mới nhất trong ngành sản xuất.

      Chúng tôi rất tự hào khi có cơ hội tham gia sự kiện TIMTOS 2023 và hy vọng rằng chúng tôi sẽ tạo ra được nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai. Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết của chúng tôi và chúc quý khách một ngày tuyệt vời!

 

Theo CTM JSC